Đức Thánh Cha Phanxicô sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn vì nền hòa bình của bán đảo Triều Tiên

Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Hàn Quốc Văn Tại Dần, hay còn gọi là Moon Jae-in, Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên là Kim Chính Ân đã yêu cầu tổng thống Văn chuyển đến Đức Thánh Cha lời mời đến thăm quốc gia này. Theo Yonhap, một thông tấn xã của Hàn Quốc, thư ký báo chí của tổng thống Văn nói với các phóng viên rằng Đức Giáo Hoàng cho biết ngài sẽ chấp nhận “nếu một lời mời [chính thức] được gởi đến và tôi có thể sẽ đến đó.”

Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Văn, Đức Giáo Hoàng đã ca ngợi những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

“Hãy tiến bước như thế, đừng dừng lại. Đừng sợ.” Đức Giáo Hoàng nói với tổng thống Văn, theo nguồn tin của Yonhap.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa hai vị, Vatican nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tổng thống Văn đã thảo luận về vai trò của Giáo Hội trong việc thúc đẩy “đối thoại và hòa giải giữa người Hàn Quốc”.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết: “Hai vị đã đánh giá cao cam kết chung nhằm thúc đẩy tất cả các sáng kiến hữu ích ngõ hầu có thể vượt qua những căng thẳng vẫn còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, và để mở ra một mùa xuân mới cho hòa bình và phát triển.”

Khi gặp tổng thống Văn ở lối vào thư viện của Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha nói: “Chào mừng! Rất vui được gặp bạn.”

Tổng thống Văn cúi chào Đức Thánh Cha và nói:

“Con đến đây với tư cách là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc, nhưng con cũng là người Công Giáo và tên Thánh của con là Timôthêô. Và đối với con, thật là một vinh dự trọng đại khi được gặp Đức Thánh Cha.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cảm ơn Đức Giáo Hoàng đã dành thời gian để gặp ông bất kể lịch trình rất bận rộn của ngài trong thời gian đang diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên.

Theo Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Văn đã nói chuyện riêng với nhau trong hơn 30 phút, qua lời phiên dịch của một linh mục Hàn quốc.

Trong phần trao đổi quà tặng, tổng thống Văn đã trao cho Đức Giáo Hoàng một tác phẩm điêu khắc của một nghệ sĩ Hàn Quốc trong đó vẽ thánh nhan Chúa Kitô đang đội mão gai. Những chiếc gai này, theo lời giải thích của tổng thống Văn, “là những đau khổ của người dân Hàn Quốc.”

Trong số những món quà mà Đức Thánh Cha tặng cho tổng thống Văn có một huy chương gồm hai phần tách biệt được kết nối bởi một cây ô-liu mà ngài nói là “biểu tượng của hòa bình ở bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi từ giã, tổng thống Văn cảm ơn Đức Giáo Hoàng một lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói: “Đức Thánh Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, mà còn là một thày dạy của nhân loại.”

“Tôi chúc bạn thành công trong nỗ lực của mình vì hòa bình,” Đức Giáo Hoàng đáp.

Đặng Tự Do

 

Đức Hồng Y Parolin cho hay: Đức Thánh Cha sẵn sàng đến thăm Bắc Triều Tiên

Đức Hồng Y Parolin, Tổng trưởng Thánh vụ Ngoại giao của Tòa Thánh Vatican cho hay chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên cần được chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng chắc chắn cuộc viếng thăm ấy sẽ củng cố “hỗ trợ cho quá trình hòa bình và giải trừ chương trình nguyên tử hạch nhân tại bán đảo Triều Tiên”.
Trao đổi với báo giới trong một buổi ra mắt sách tại Rome, Đức Hồng Y Tổng trưởng Ngoại giao đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “sự sẵn sàng của ngài tới thăm Bình Nhưỡng”.
Đức Hồng Y Parolin cho biết: “Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến viếng thăm và triều yết riêng với ĐTC ngày 18/10 vừa qua có chuyển đạt lên Đức Thánh Cha nguyện vọng của Tổng thống Bắc Triều Tiên bày tỏ ước mơ được ĐTC tới thăm Bình Nhưỡng. Và Đức Thánh Cha cũng bày tỏ tấm lòng cởi mở đón nhận lời mời này.

Được hỏi vậy Tòa Thánh đã xúc tiến chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này chưa, Đức Hồng Y trả lời: “Chưa, chúng tôi đang chờ một lời mời chính thức hơn ”. Ngài cho hay đây mới chỉ là một trao đổi như là một “bước đầu tiên” dưới hình thức “bày tỏ bằng ngôn từ mà thôi”.
Đức Hồng Y Parolin cho hay tiếp “một khi chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch về việc khả thi cho chuyến tông du này”, thì một số “điều kiện” nhất định sẽ phải được kiểm tra trước khi chuyến viếng thăm được thực hiện. Theo các nguồn tin từ Hàn Quốc xác nhận sự chấp thuận thăm viếng của Đức Thánh Cha, tuy nhiên Ngoại trưởng Vatican khẳng định rằng “chuyến tông du này cần phải được chuẩn bị thật chi ly nghiêm túc”.

Thanh Quảng sdb

Nên xem

Các nghị định nhìn nhận các phép lạ và các nhân đức anh hùng ngày 8 tháng 11, 2018

Hôm 7 tháng 11 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn của …