GP MỸ THO: Lễ Giỗ 10 năm Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam 16.03.2016

Vào lúc 9g30, ngày 16 tháng 03 năm 2016, Giáo phận Mỹ Tho long trọng tổ chức thánh lễ giỗ 10 năm cho Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam tại lễ đài Lòng Thương Xót Trung tâm Mục vụ Giáo phận (TTMV).

Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc-vị kế nhiệm Đức Cha Anrê- chủ tế, đồng tế với ngài là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Giáo phận, quý cha Hạt trưởng, cùng quý Cha trong Giáo phận, với sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, và khoảng 800 giáo dân trong Giáo phận.

Gần 9g00, Đức TGM Phaolô đã đến Trung tâm Mục vụ, ngài bước vào “mái nhà xưa” với sự đón tiếp của Đức Cha Phêrô và Cha Tổng Đại Diện (TĐD) trong niềm hân hoan. Lúc 9g30, đoàn đồng tế từ nhà khách của Chủng viện dự bị trang trọng tiến lên lễ đài trong lời bài hát nhập lễ của cộng đoàn: “hồn con vươn lên tới Chúa…”

Trước thánh lễ, Đức Cha Phêrô chào mừng Đức TGM Phaolô vì sự hiện diện đầy yêu thương của ngài trong dịp này. Ngài cũng bày tỏ tâm tình quý mến Đức Tổng và nói lên sự hiện diện đầy ý nghĩa của ngài trong thánh lễ giỗ Đức Cha Anrê: vị kế nhiệm dâng lễ giỗ cho vị tiền nhiệm, và bên cạnh là vị kế nhiệm ngài. Ngài cũng tạ ơn Chúa vì sự sắp đặt các vị giám mục coi sóc dân Chúa trong Giáo phận này, với ước mong phục vụ sự hiệp thông trong gia đình giáo phận và thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng trên miền đất này. Bên cạnh đó, ngài cũng trình bày đôi nét về Giáo phận Mỹ Tho từ khi ngài về nhận Giáo phận, những sự thay đổi ấy là sự tiếp nối những gì Đức Tổng đã làm và chuẩn bị từ trước: lễ đài Lòng Chúa thương xót, nhà hưu dưỡng linh mục, chủng viện dự bị và khu nhà chính TTMV đang sửa chữa…

Sau đó, Cha Giacôbê Hà Văn Xung lượt đọc đôi nét về tiểu sử Đức Cha Anrê. Với đôi nét tiểu sử ngắn gọn để giúp cộng đoàn cùng nhau nhìn lại những hình ảnh đẹp của ngài đã lưu dấu tại giáo phận thân yêu này, cũng như cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ đặc biệt này, và xin ngài cầu nguyện cho Giáo phận. Tiếp sau đó, cộng đoàn bước vào thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Phaolô chủ sự. Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức TGM chào Đức Cha Phêrô, Cha TĐD, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Mỹ Tho. Ngài cám ơn Đức Cha Phêrô về những tâm tình hết sức cảm động dành cho ngài trong thời gian phục vụ Giáo phận 15 năm. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng thánh lễ này cách sốt sắng để xin Chúa chúc phúc và đón nhận linh hồn Đức Cha Anrê về với ngài.

Trong bài giảng, Đức TGM Phaolô đã nhắc lại những hình ảnh đáng ghi nhớ về Đức Cha Anrê, riêng ngài cũng cảm nhận những kỷ niệm đậm nét trong tâm hồn về Đức Cha Anrê là một con người hết sức khiêm nhường, hiền lành, gương truyền giáo, nhiệt thành, có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt… Sự ra đi của Đức Cha là để được hưởng bình an trong Chúa, dù dưới mắt người đời là sự diệt vong, nhưng sự ra đi của ngài là một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Qua đoạn Tin mừng về sự đồng hành của Chúa với hai môn đệ trên đường Emmaus, Chúa Kitô sẽ sưởi ấm tâm hồn chúng ta nhờ Lời Chúa dẫn dắt, chia sẻ sự sống phục sinh, sự sống thần linh của Chúa.

Trong khung cảnh Năm thánh lòng thương xót, Đức TGM Phaolô mời gọi mọi người hãy tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa, Người sẽ thương yêu tha thứ tội lỗi của chúng ta, trong đó có tội lỗi của Đức Cha Anrê.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức TGM, Đức Cha Phêrô, quý Cha quản hạt, đại diện tu sĩ, và giáo dân tiến đến phần mộ Đức Cha Anrê thắp hương, trong khi cộng đoàn cùng hướng về phần mộ trong tâm tình nhớ ơn vị giám mục đã một đời phục vụ Giáo phận.

Trở về Lễ Đài, Cha TĐD bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM, đã vì tình thương mà gác lại công việc để chủ sự thánh lễ giỗ 10 năm cho Đức Cha Anrê. Tình thương ấy đã trãi dài trong suốt 15 năm ngài làm giám mục Giáo phận Mỹ Tho, cùng với những hy sinh để góp phần xây dựng Giáo phận từ linh mục đến từng thành phần dân Chúa. Trước tình thương ấy, chắc chắn rằng Giáo phận sẽ không quên cầu nguyện cho ngài và xin Chúa mãi là niềm vui để Đức Tổng đủ sức chu toàn sứ vụ mà Chúa đã ủy thác cho ngài.

Với Đức Cha Phêrô, Cha TĐD nhắc đến ý muốn của ngài muốn tổ chức thánh lễ này trong lần tĩnh tâm năm linh mục tại Bãi Dâu, và chính ngài đã hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thánh lễ này được tốt đẹp và sốt sắng. Với những cơ sở vật chất mà Đức Cha đang thực hiện nói lên tình yêu thương đối với Giáo phận, tình thương của người mục tử đối với đoàn chiên. Trong tâm tình biết ơn, hai vị đại diện Giáo phận dâng lên Đức TGM Phaolô và Đức Cha Phêrô lẵng hoa tươi thắm.

Đáp từ, Đức TGM Phaolô bày tỏ niềm vui vì được Đức Cha Phêrô mời về dâng thánh lễ cho Đức Cha Anrê, và thấy Giáo phận Mỹ Tho phát triển nhiều, mạnh và hứa hẹn một tương lai hết sức tốt đẹp. Ngài cầu chúc cho Đức Cha Phêrô, quý cha và cho toàn Giáo phận đi lên một bước nữa, đặc biệt là vấn đề truyền giáo.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức TGM Phaolô. Để lưu lại ngày quan trọng này, Đức TGM Phaolô, Đức Cha Phêrô và quý cha chụp hình tại Lễ Đài Lòng Thương Xót của Giáo phận.

Têrêsa Mai An

 

Nên xem

Bolero, dòng nhạc cho tất cả mọi người